Những cơn gió thuận của bất động sản Nghệ An năm 2023

Theo các chuyên gia, bất động sản Nghệ An năm 2023 dự báo vẫn chưa thể bùng nổ trở lại, nhưng có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy thị trường sẽ khởi sắc sớm hơn so với mặt bằng chung cả nước và dần lấy lại sự ổn định vào thời điểm cuối năm.

1, Triển vọng đột phá kinh tế “ khủng”

Cuối năm 2022, tại Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua mục tiêu tăng trưởng năm 2023 là 9 – 10%, GRDP bình quân đầu người đạt 56-57 triệu đồng, tỷ lệ đô thị hóa đạt 33%.

Trong năm nay, tỉnh cũng phấn đấu thu hút từ 100-120 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 32.000-35.000 tỷ đồng; trong đó, vốn FDI khoảng 500-600 triệu USD. Để đạt được điều này, theo ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh, Nghệ An đã chuẩn bị “Sách lược 5 sẵn sàng” về mặt bằng đầu tư, hạ tầng thiết yếu, nguồn nhân lực, môi trường đầu tư kinh doanh và sẵn sàng hỗ trợ.

Theo số liệu từ Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, chỉ trong 2 năm lại đây, Nghệ An đã thu hút được 4 dự án FDI trên lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử với tổng số vốn 1,23 tỷ USD, có triển vọng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước.

Mới đây nhất, một Tập đoàn là đối tác của Goertek Vina chuyên sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Trung Quốc đã tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An. Nếu thành công, Nghệ An sẽ thu hút thêm một dự án đầu tư với tổng mức vốn là 500 triệu USD và thuê 20 ha đất, đạt mục tiêu năm về thu hút nguồn vốn FDI.

Việc thu hút các tập đoàn lớn vào địa bàn không chỉ tạo ra từ 65.000 đến 68.000 việc làm cho lao động, góp phần phát triển nhiều ngành công nghiệp phụ trợ mà còn mở ra dư địa lớn để phát triển nhà ở dành cho đối tượng công nhân, chuyên gia làm việc trong các nhà máy.

2, Kết nối hạ tầng không ngừng đồng bộ

Ngay sau Tết Nguyên đán, không khí làm việc khẩn trương trên các công trình giao thông trọng điểm tại Nghệ An đã vẽ nên bức tranh tươi sáng cho hệ thống kết nối hạ tầng trong thời gian tới.

Kết thúc năm 2022, các ngân hàng đã huy động vốn 282,2 tỷ đồng để các nhà thầu đẩy mạnh thi công theo yêu cầu đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt (thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam); các nhà đầu tư đã góp vốn đạt 1.071 tỷ đồng, vượt số vốn 824 tỷ đồng cần phải góp vốn theo kế hoạch năm 2022 để thi công công trình dự án. Hiện tại, công trình trọng điểm quốc gia chứng kiến không khí làm việc rất khẩn trương với nhiều máy móc, thúc đẩy tiến độ thi công nhanh chóng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò giai đoạn 2 có tổng chiều dài 10,8km là tuyến huyết mạch kết nối TP Vinh với Cửa Lò, là tuyến đường lớn nhất Nghệ An hiện nay, đóng vai trò động lực quan trọng để phát triển kinh tế tỉnh. Giai đoạn 2 bắt đầu thi công từ tháng 7/2022, với sự tư vấn, giám sát thường xuyên của các nhà thầu, nhằm tăng cường quản lý tiến độ và chất lượng công trình.

Những ngày đầu năm, trên các công trường thuộc Dự án Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Cửa Lò (Nghệ An) luôn nhộn nhịp máy móc, công nhân làm việc, đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo kế hoạch. Nghệ An phấn đấu đến tháng 6/2023 hoàn thành phần xây lắp các cầu và cuối năm 2024 hoàn thành, bàn giao thông tuyến đường ven biển để đưa vào sử dụng. Nút giao giữa đường ven biển với Đại lộ Vinh – Cửa Lò đã thông tuyến từ giữa năm 2022.

Mới đây nhất, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa thông qua Nghị quyết trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng Hàng không quốc tế Vinh đến năm 2030. Theo Đề án, Cảng Hàng không quốc tế Vinh sẽ nâng công suất từ 7 – 8 triệu lượt khách vào năm 2030. Trước đó, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết đặc thù cho TP Vinh điều tiết 100% ngân sách tỉnh tiền sử dụng đất từ 4 dự án khu đô thị trên địa bàn với số tiền 4.000 tỷ đồng để tạo nguồn hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Cảng Hàng không quốc tế Vinh và đường dẫn nối từ N5 (Quốc lộ 7C) về hướng Cảng nước sâu Cửa Lò…

Bên cạnh đó, một số dự án giao thông trọng điểm đang được gấp rút triển khai có thể kể đến là cung đường ven biển 83 km từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Hà Tĩnh; đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (Đô Lương) đến đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ)… Theo quy hoạch, tuyến đường cao tốc Hà Nội – Vinh dự kiến đi vào khai thác năm 2030 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Vinh chỉ còn chưa đầy 1 tiếng.

3, Nguồn cung các dự án bất động sản chất lượng

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân giúp các nhà đầu tư vẫn giữ niềm tin với bất động sản Nghệ An nằm ở các dự án bất động sản chất lượng đã và đang xuất hiện trong những năm gần đây.

Tiêu biểu trong năm qua, dự án chung cư T&T Victoria (Quang Trung, TP. Vinh) đã được vinh danh tại chương trình bình chọn “Dự án đáng sống năm 2022” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức. Đây là kết quả được đưa ra bởi hội đồng cố vấn uy tín và hàng triệu độc giả, khẳng định đẳng cấp của dự án với giá trị sống đích thực cho khách hàng và cộng đồng cư dân.

Mới đây nhất, thương hiệu Ecopark của chủ đầu tư dự án Eco Central Park (Hưng Hòa, TP Vinh) tự hào nhận giải Dự án phát triển nhà ở bền vững xuất sắc nhất Châu Á năm 2022 từ chương trình International Property Awards – Giải thưởng bất động sản lớn nhất thế giới, đánh dấu lần đầu tiên một dự án của Việt Nam đạt xuất sắc nhất Châu Á ở hạng mục giải thưởng này. Với thêm một giải thưởng lớn mang tầm quốc tế, chủ đầu tư Ecopark khẳng định uy tín và năng lực tạo nên một dự án bất động sản đặc sắc cho Nghệ An, đáp ứng nhu cầu vui chơi, trải nghiệm và nghỉ dưỡng cho hàng triệu người trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, những dự án chất lượng đã thành hình như Vincom Shophouse Diamond Legacy (TP Vinh), Khu đô thị Hoàng Sơn (Diễn Châu)… cũng cho thấy Nghệ An vẫn đang là miền đất hứa của các chủ đầu tư lớn, có tâm và tầm nhìn dài hạn, khẳng định sức sống của thị trường trong tương lai.

Với bệ phóng vững chắc về kinh tế, hạ tầng, những dự án bất động sản quy mô và chất lượng từ các doanh nghiệp “đại bàng”, kết hợp các tín hiệu tích cực từ các chính sách vĩ mô của Chính phủ, trong thời gian tới, bất động sản Nghệ An được nhận định vẫn là “cửa ngõ” an toàn để lưu giữ và phát triển dòng tiền của các nhà đầu tư.

GĐT group chia sẻ đến bạn tin tức thị trường Bất động sản cuối năm 2023 để bạn hoặc các CĐT có thể nắm rõ để có nhu cầu, định hướng đầu tư chính xác phù hợp thời điểm. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về các dư án BĐS qua hotline 0941.010.818

094.1010.818