Mua nhà chung cư có thời hạn không? 

Hiện nay, nhiều người mua nhà chung cư và “tá hỏa” khi trong sổ hồng chỉ ghi thời hạn sử dụng là 50 năm. Phần lớn đều lo lắng liệu hết 50 năm thì có bị đuổi ra khỏi ngôi nhà của mình hay không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. 

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư theo Pháp luật 

Theo Điều 99 Luật Nhà ở 2014 quy định: Thời hạn sử dụng nhà chung cư phụ thuộc vào cấp công và văn bản kiểm định chất lượng chung cư của cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Cụ thể: 

  • Công trình cấp 1: Chung cư trên 20 tầng và các công trình đặc biệt được quyền sử dụng trên 100 năm.
  • Công trình cấp 2: Chung cư có 8 đến 20 tầng sử dụng từ 50 năm đến 100 năm.
  • Công trình cấp 3: Chung cư có 2 đến 7 tầng thời gian sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm.
  • Công trình cấp 4: Chung cư 1 tầng đơn giản thời gian sử dụng dưới 20 năm.
sổ hồng chung cư
sổ hồng chung cư

Xem thêm thông tin về sổ hồng chung cư

Hết niên hạn sử dụng có được tiếp tục ở trong chung cư không? 

Theo quy định của nhà nước, khi chung cư hết niên hạn, xuất hiện tình trạng hư hỏng nặng, nguy cơ sụp đổ cao, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng và đưa ra hướng xử lý phù hợp. 

Trường hợp chung cư vẫn đảm bảo an toàn, bền vững thỉ chủ sở hữu vẫn tiếp tục được sử dụng (trừ chung cư phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ). 

Trường hợp chung cư hư hỏng nặng, nguy cơ sập đổ cao, không đảm bảo độ bền vững và chắc chắn thì cơ quan cấp tỉnh phải có công văn kết luận kiểm định chất lượng và gửi UBND cấp tỉnh để thông báo tình trạng chính xác cho chủ sở hữu.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Xem thêm thông tin: Chung cư hết niên hạn, người sử dụng đi về đâu?

Thực hư sổ hồng chung cư chỉ có giá trị trong vòng 50 năm? 

Trên thực tế, giá trị sổ hồng chung cư sẽ được chia làm 2 loại: 

  • Giá trị sử dụng: Phụ thuộc rất lớn vào giá trị của căn hộ chung cư. 
  • Giá trị pháp lý: Sổ hồng thường ghi thời hạn 50 năm nhưng chủ sở hữu có thể yên tâm bởi Pháp luật Việt Nam đã quy định cụ thể về vấn đề này.  

Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định: “3. Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. 

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này”. 

Như vậy, thời gian sử dụng ghi trên sổ hồng là 50 năm nhưng khi hết thời hạn, chỉ sở hữu có quyền tiếp tục sử dụng, gia hạn, ổn định lâu dài. 

Lý do Sổ hồng chung cư chỉ ghi thời hạn 50 năm? 

Trang 2 sổ hồng chung cư thường ghi thời hạn sử dụng là 50 năm. Cách ghi này căn cứ theo điểm đ khoản 3 Điều 7 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT: 

“Trường hợp mua căn hộ chung cư có thời hạn theo quy định của pháp luật về nhà ở thì ghi ngày tháng năm hết hạn được sở hữu theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở; các trường hợp còn lại không xác định thời hạn và ghi bằng dấu “-/-“. 

Theo Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng chung cư phụ thuộc rất lớn vào cấp công trình và kết luật kiểm định chất lượng cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Sau khi hết thời hạn 50 năm, tùy vào tình trạng và kiểm định của cơ quan cấp tỉnh để quyết định chủ sở hữu có tiếp tục ở chung cư hay phải tiến hành cải tạo theo quy định. 

Như vậy, mua nhà chung cư có thời hạn hay không còn tùy thuộc vào cấp độ công trình và giấy tờ kiểm định chất lượng của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, chủ sở hữu cũng có thể yên tâm bởi sau thời hạn 50 năm, nhà chung cư vẫn được gia hạn hoặc tiến hành cải tạo để tiếp tục sinh sống, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho chủ sở hữu. 

094.1010.818