Thách thức và cơ hội cho ngành xây dựng năm 2023

Thị trường ngành xây dựng trong những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc biến động hơn hết. Sự phát triển ấy đã tạo ra nhiều thách thức và cơ hội cho ngành xây dựng năm 2023 này. Hãy cùng GDT construction điểm qua một vài tin chính nổi bật qua bài viết dưới đây nhé!

1, Ngành xây dựng bao gồm những gì?

Ngành xây dựng là lĩnh vực bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Ngành xây dựng sẽ nhắm đến những địa điểm, sản phẩm, đối tượng, khách hàng riêng biệt phù hợp. Mặc dù được xem như một ngành hoạt động riêng lẻ nhưng trong thực tế, ngành xây dựng đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều nhân tố như: Đơn vị quản lý dự án, kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ thuật viên giám sát. Hoạt động trong ngành xây dựng bắt buộc phải có kế hoạch xây dựng theo tiến độ hiệu quả vì ngành xây dựng phát triển sẽ kéo theo các ngành nghề khác phát triển theo.

2, Cơ hội và thách thức cho ngành xây dựng

Trong những năm qua, ngành xây dựng đã đạt được một số bước tiến nhất định, Bộ Xây dựng vẫn nhận định việc phát triển vẫn chưa thực sự bền vững, còn bộc lộ những vấn đề bất cập cần được nghiên cứu khắc phục. Hiện nay, xu hướng xây dựng xanh trong các công trình xây dựng vẫn còn hạn chế vì một số rào cản. Đó là thói quen sử dụng vật liệu cũ, tâm lý ngại đồng bộ, giá thành vật liệu xanh cao; sự thờ ơ với mục tiêu chung vì không mang lại lợi ích ngay lập tức cho chủ thể xây dựng; công tác tuyên truyền chưa đủ mạnh, và đặc biệt là hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến sản phẩm xanh chưa đầy đủ, chưa có cơ sở để quy chiếu cho các bên liên quan. Mặc dù vậy, ngành xây dựng vẫn có nhiều cơ hội phát triển khi Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để khuyến khích, thúc đẩy việc sản xuất và sử dụng vật liệu xanh trong các công trình xây dựng. Thực tế, chính phủ đang tạo ra nhiều cơ hội và động lực cho các bên tham gia thị trường xây dựng xanh . Đây là lúc các nhà sản xuất, các chủ đầu tư chứng minh cho người tiêu dùng thấy rõ được trình độ, năng lực của họ. Không chỉ gặp thách thức trong việc mang xây dựng xanh đến với mọi nhà mà chính các công ty sản xuất và chủ đầu tư cũng gặp thách thức lớn bởi hiện nay trên thị trường các vật liệu xanh ngày càng đa dạng hơn như: ngói lợp không nung, cát nghiền, gạch đất sét nung, bê tông trộn sẵn, sàn hộp …Từ đó, cũng tạo ra nhiều sự lựa chọn cho người dân. Vì vậy, để chứng minh được vị thế trên thị trường xây dựng, các nhà sản xuất cần: đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao năng lực chế tạo thiết bị; bảo vệ môi trường trong sản xuất. Tuy nhiên tình hình chung cho thấy, chất lượng nguồn nhân lực ngành Xây dựng của Việt Nam hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nhiều công trình lớn ở nước ta vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhân lực của nước ngoài, kể cả lực lượng thiết kế, giám sát và vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp xây dựng Việt Nam không thể cạnh tranh khi đấu thầu các dự án trong và ngoài nước. Do đó, yêu cầu đặt ra là đội ngũ kỹ sư cần liên tục nâng cao tay nghề, hoàn thiện về chuyên môn và những kỹ năng đặc biệt là kỹ năng công nghệ trong thời kỳ chuyển đổi số. Trên đây là những thông tin về cơ hội và thách thức của ngành xây dựng trong năm 2023 được chúng tôi sưu tầm cho bạn đọc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tư vấn từ các chuyên gia để có cái nhìn tổng quan trước khi bước vào hoặc đầu tư vào ngành nghề xây dựng.  
094.1010.818